Đảng, Đoàn thể

Cảm Nghĩ Trường Sa

Thứ tư, 23/5/2018 | 00:44 GMT+7
Cuối tháng 4 đầu tháng 5/2018 là một khoảng thời gian khó quên trong cuộc đời mình khi bản thân được vinh dự là thành viên của đoàn EVN tham gia Đoàn công tác số 10/2018 để thăm, làm việc, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Đoàn công tác của EVN

Đoàn Công tác số 10 gồm 209 thành viên là lãnh đạo, đại biểu của Ban Tuyên giáo trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng cục Thuế-Bộ Tài chính và Bộ Tư lệnh Hải quân đo đ/c Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân làm trường đoàn và đ/c Nguyễn Cường Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN làm phó đoàn. Đoàn đã đến thăm, làm việc tại 12 điểm đảo và nhà giàn DK1 trên Quần đảo Trường Sa như Đá Lớn C, Tiên Nữ, Sinh Tồn Đông, Núi Le A, Làng chài C, Trường Sa Đông, nhà giàn DK1… Và đặc biệt Đoàn đã tham gia cùng cán bộ chiến sỹ và nhân dân Thị trấn Trường Sa kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng huyện đảo Trường Sa, Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018). Buổi lễ tuy ngắn gọn nhưng rất hào hùng giữa biển trời bao la dưới ánh nắng chan hòa với những bước chân người lính trên nền nhạc các bài quân ca. Thật xúc động và tự hào biết bao nhiêu khi sống dậy những phút giây lịch sử cách đây 43 năm giữa trùng khơi nơi địa đầu của Tổ Quốc.
 

Các anh ngày đêm vẫn luôn chắc tay súng

Đây là chuyến đi để lại trong tôi cũng như tất cả các thành viên trong Đoàn công tác sự xúc động, tự hào xen lẫn sự buồn vui khó tả. Buồn vì giữa biển trời bao la dù thời tiết đã chiều lòng người và điều kiện cơ sở vật chất đã được cải thiện nhiều, nhưng vẫn cho chúng tôi cảm giác đảo quá nhỏ bé và xa vời vợi. Buồn vì sự hụt hẫng, cô đơn của các anh sau các chuyến tàu rời đảo, những dông tố vào mùa biển động ập đến bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi vui là bởi giữa bao trùng xa qua bao đời nay chúng ta vẫn giữ được những tấc đất thiêng liêng của Tổ Quốc dù đã phải hy sinh nhiều xương máu của bao người. Vui là bởi với biết bao khó khăn gian khổ các anh lính trẻ hiện nay vẫn ngày đêm chắc tay súng giữ vững những cột mốc chủ quyền thiêng liêng của đất mẹ. Vui vì các anh luôn tự hào được góp một phần tuổi trẻ của mình cho đất nước cho biển đảo Trường Sa thân yêu. Vui là bởi biển đảo quê hương, trong những năm gần đây đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước quan tâm tạo mọi điều kiện để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần làm giảm sự cách xa với đất liền với đảo. Vui là vì các anh là chỗ dựa vũng chắc cho các ngư dân đánh cá ngoài khơi xa khi gặp thời tiết bất thường hay khi bị tàu thuyền hỏng máy, bị bệnh tật ốm đau. Vui vì đến nay các anh có đủ nước, điện dùng cho sinh hoạt, tăng gia sản xuất có đủ điều kiện để xem những thông tin thời sự từ đất liền, những cuộc gọi điện thoại từ người thân đến với đảo…   
 

Đảo Sinh Tồn Đông
            
Với người lính Vị Xuyên năm xưa như tôi, thật xúc động và lệ cứ tuôn trào khi Đoàn công tác tĩnh lặng để tưởng niệm những anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo trên các đảo như Gạc Ma, Huy Gô.. vào những tháng đầu năm 1988. Cũng như những đồng đội của tôi ở Sư đoàn 365 Quân Khu 2 thời điểm trước đó (1984-1985) đã hy sinh để bảo vệ các điểm cao 685, 772, 1509…ở biên giới Vị xuyên của tỉnh Hà Giang và đến nay hài cốt của các anh vẫn ở ngoài biển khơi hoặc trên vùng núi cao chưa thể qui tập đầy đủ về nghĩa trang. Chúng ta cầu mong linh hồn các anh được siêu thoát để đất nước phồn vinh, biển đảo và biên cương luôn được giữ vững.

Trường Sa hàng năm vào dịp tháng 4 đến tháng 6 là những đợt công tác thắm đượm tình nghĩa quân - dân, tình biển đảo - đất liền, tình người đi - người ở lại đã trở thành quen thuộc, thân thương và trở thành triết lý của cả dân tộc “Cả nước vì Trường Sa – Trường Sa vì cả nước”. Mỗi người trong chúng ta hãy bằng những hành động thiết thực dù nhỏ nhất để đáp lại tiếng gọi thiêng liêng từ Trường sa là “Cả nước vì Trường Sa” thân yêu.

Tạm biệt Trường Sa, tạm biệt những anh lính trẻ chúng tôi vẫn luôn đồng hành cùng các bạn.  

 

Đảo Núi Le A


Nhà giàn DK1


Năng lượng mặt trời trên đảo


Chùa trên đảo Trường Sa
Phạm Văn Cúc