Đảng, Đoàn thể

Nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai làm tốt công tác an sinh xã hội.

Chủ nhật, 23/8/2020 | 08:17 GMT+7
Trong xã hội truyền thống thường tồn tại quan niệm “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” bắt nguồn từ quan niệm trọng nam, khinh nữ và coi người đàn ông là trụ cột gia đình, người phụ nữ phải hy sinh, phải là hậu phương để người đàn ông làm “công to, việc lớn”.

Thời nay, người phụ nữ không chỉ đóng vai trò là người giữ lửa cho gia đình mà còn đóng góp rất nhiều cho xã hội. Người phụ nữ ngoài việc mang lại thu nhập cho gia đình vẫn chăm lo tốt những việc bếp núc, chăm sóc con cái và gia đình, họ luôn cố gắng để chu toàn mọi việc. Nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai không những là hậu phương vững chắc “Giỏi việc nước – đảm việc nhà” mà còn là những tấm gương sáng trong công tác an sinh xã hội.

Công ty Thủy điện Đồng Nai trực thuộc Tổng Công ty phát điện 1, được giao nhiệm vụ quản lý và vận hành 2 nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 (2x90 MW) và Đồng Nai 4 (2x170MW). Gần 10 năm hình thành và phát triển, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã làm tốt công tác chuyên môn gắn với khẩu hiệu “An toàn, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường”. Đây là tôn chỉ hoạt động của Công ty trong quá trình sản xuất, cung cấp điện năng góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Bên cạnh thực hiện tốt công tác chuyên môn gắn với sản xuất, bằng nhiều việc làm cụ thể và thiết thực, thời gian qua, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, qua đó phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết trong nhân dân. Trong những phần việc này có sự đóng góp không nhỏ của Ban nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai.

Có thể nói, lực lượng nữ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Thủy điện Đồng Nai đã không ngừng phát huy vai trò, vị trí, năng lực của mình trên tất cả các lĩnh vực công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội giàu ý nghĩa nhân văn, hướng tới cộng đồng và vì sự phát triển của cộng đồng trên địa bàn 2 tỉnh Đăk Nông và Lâm Đồng.

Chung tay góp sức chăm lo đời sống tinh thần cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, hỗ trợ rất lớn về công tác giáo dục trên địa bàn, Ban nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai luôn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng với nhiều chương trình an sinh xã hội được tổ chức hàng năm và thường xuyên như thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng, trợ cấp cho các gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, phối hợp chính quyền xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, ủng hộ các chương trình vì người nghèo, tham gia hiến máu nhân đạo cứu người…..

Ban nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai

Ban nữ công Công ty thăm quà tặng quà cho CBCNV làm việc trên công trường điện gió và điện mặt trời Trung Nam 204 MWp, tỉnh Ninh Thuận

Chính sách đền ơn đáp nghĩa là hoạt động mà Ban nữ công Công ty luôn quan tâm trong những năm qua. Trong đó, Ban nữ công đã cùng tham gia với Công ty đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng, phụng dưỡng chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Ban nữ công đã vận động sự đóng góp của tất cả CBCNV trong toàn Công ty để xây dựng căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho bà Lê Thị Đi (huyện Đăk Glong, Đăk Nông), là đối tượng có công cách mạng và có chồng là liệt sĩ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ban nữ công dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ TP Bảo Lộc; thăm hỏi và tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Thơ

Mái ấm Tín Thác, xã Lộc Thanh, Tp. Bảo Lộc, Lâm Đồng, nơi nuôi dưỡng và giúp đỡ hàng trăm em nhỏ với những hoàn cảnh khác nhau. Đa số các em đều trong độ tuổi từ 2 tháng đến 10 tuổi. Có em bị bỏ rơi khi chỉ mới vài ngày tuổi, cũng có em vì bố mẹ khó khăn không thể nuôi dưỡng nên đã gửi đến nơi này. Nhiều trường hợp thương tâm hơn như bị bỏ trong thùng giấy, túi ni lông bên đường. May mắn thay, tất cả các em đều được các cô nơi đây đưa về nuôi dưỡng. Năm nào cũng vậy, Ban nữ công phát động phong trào quyên góp vận động mỗi CBCNV đóng góp để dành tặng những món quà như sách vở, quần áo, gạo và những nhu yếu phẩm khác dành cho các em. Bằng tấm lòng của mình, các chị đã mang nụ cười đến với các em, mong muốn cho các em có cuộc sống tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các em trong sinh hoạt, học tập và hòa nhập với cộng đồng…

Bên cạnh đó, hàng năm, các chị còn chung tay đóng góp và cùng Công ty đến thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng cao trên địa bàn Công ty hoạt động, những phần quà tuy không lớn nhưng phần nào cũng thể hiện tình cảm cũng như trách nhiệm các chị đối với cộng đồng…

Ban nữ công Cty Thủy điện Đồng Nai thăm và tặng quà tại mái ấm Tín Thác

Với ý nghĩa mang niềm tin, hy vọng về sự sống đến cho những người kém may mắn, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên của Công ty với sự tham gia tích cực của các nữ CBCNV. Mỗi năm, hàng trăm đơn vị máu được gửi đến các bệnh viện để cứu sống những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Đây đã trở thành một nét đẹp văn hóa của Công ty Thủy điện Đồng Nai.

Đóng chân trên địa bàn có nhiều ao hồ, sông suối, công tác tuyên truyền “Phòng chống đuối nước” cũng luôn được các chị em quan tâm và thực hiện. Các đợt tuyên truyền được diễn ra hàng năm, trong đó tập trung tuyên truyền “Thủy điện giữ vai trò quan trọng trong điều tiết xả lũ trong mùa mưa và chống hạn mùa khô cho hạ du”, “Phòng chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người” đến với các em học sinh và người dân sinh sống tại đây. Mục đích các buổi tuyên truyền nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về vai trò của thủy điện, tầm quan trọng thủy điện trong điều tiết lũ trong mùa mưa. Bên cạnh đó, còn giúp bà con và các em học sinh nắm một số kỹ năng về phòng chống đuối nước, cứu người khi bị đuối nước.

Lồng ghép trong các buổi tuyên truyền, Ban nữ công của Công ty còn trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt bằng nguồn quỹ của Công ty, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các nữ CBCNV.

Đại diện Ban nữ công và Đoàn thanh niên Công ty trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học tốt.

Tâm huyết và nhiệt tình với các hoạt động xã hội vì cộng đồng là vậy nhưng các chị Ban nữ công Công ty Thủy điện Đồng Nai vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và làm tròn trách nhiệm với chính gia đình mình. Các chị xứng đáng là những bông hoa tươi thắm, góp phần tô thắm thêm văn hóa doanh nghiệp mà Công ty Thủy điện Đồng Nai đã và đang xây dựng, phát triển.

Trương Huy Tường