Sản xuất kinh doanh

Năm 2019 thách thức mới, cơ hội mới với HPC DONGNAI

Thứ hai, 7/1/2019 | 22:17 GMT+7
Nhìn lại một năm trước, khi bước vào năm 2018 với nhiều thách thức đó là ánh hào quang của năm 2017 với sản lượng đạt mức kỷ lục là 2.280 triệu kWh vượt thiết kế 32,3%, các chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đề vượt và một số chỉ tiêu cán mốc của năm 2020.

Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Và đến nay sau một năm với bao khó khăn thách thức, nhưng với quyết tậm cao từ Ban lãnh đạo Công ty và toàn thể CBCNV cộng với điều kiện thời tiết khá thuận lợi đến nay chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tổng Công ty giao với những chỉ tiêu cơ bản như sau:
  • Sản lượng điện sản xuất đạt 1.865 triệu kWh vượt kế hoạch 36,3% và vượt sản lượng thiết kế 8,7%;
  • Tổng danh thu bao gồm thuế phí đạt gần 2.600 tỷ đồng;                                                                                                                                    
  • Tỷ lệ điện tự dùng đạt 0,55%/0,94%;
  • Hệ số khả dụng đạt 97,34%/96,22%;
  • Hệ số dừng máy sự cố 0,004/0,49%;
  • Hệ số dừng máy bảo dưỡng 2,66%/3, 29%;
  • Nộp ngân sách nhà nước đạt 350 tỷ đồng;
 
Ông Phạm Văn Cúc - Giám đốc Công ty kiểm tra công tác vận hành nhà máy

Công tác quản trị nội bộ ngày một nâng cao và đi vào thực chất với việc hoàn thiện các hệ thống quản lý, công tác kiểm tra giám sát được thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế đến mức thấp nhất trong thực thi nhiệm vụ. Công tác đào tạo nguồn nhân lực được quan tâm từ đào tạo phổ thông đến đào tạo chuyên sâu theo yêu cầu của nhiệm vụ hiện tại cũng như cho những năm về sau.
 
Công tác thực hiện các dịch vụ khác, trong năm 2018 ngoài việc sửa chữa thí nghiệm các nhà máy thủy điện truyền thống Công ty đã mạnh dạn tham gia vào các công việc mới như tham gia sửa chữa chữa lớn hai tổ máy nhiệt điện Duyên Hải 3, thực hiện lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh cho các trạm 110kV và 220kV của các nhà máy điện gió và điện mặt trời tại Ninh thuận, thực hiện đào tạo công nhân vận hành của các nhà máy điện mặt trời tại khu vực nam trung bộ, giám sát lắp đặt thiết bị cho hệ thống chống ngập tại TP Hồ Chí Minh.. Qua thực hiện, tuy là lĩnh vực mới nhưng đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã không quản ngại khó khăn để tự học tập và kết quả đạt được hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư các dự án.
 
Kết thúc năm 2018, dẫu còn những hạn chế nhất định trong công tác quản lý, điều hành, song HPC Dongnai đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra và là đơn vị được Tổng Công ty Phát điện 1 đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  Đạt được thành tích trên, trước hết đó là công lao đóng góp không mệt mỏi của toàn thể CBCNV suốt một năm qua và là sự hộ trợ của Tổng Công ty, các đơn vị đối tác.
 
Bước vào năm 2019, với nhiều khó khăn trước mắt cũng như những tiềm ẩn rủi ro lâu dài vẫn còn đó sẽ là thách thức lớn đối với Ban Lãnh đạo và CBCNV của HPC Dongnai. Trước hết đó là bước vào năm mới mực nước hồ đạt thấp hơn 4m so với cùng kỳ của các năm trước và sẽ thiếu hụt sản lượng điện khoảng 250 triệu kWh; Nguy cơ thiếu hụt nước phục vụ hạ du vào mùa khô 2019 theo Qui trình vận hành liên hồ chứa của sông Đồng Nai; Tiềm ẩn về độ tin cậy của thiết bị sau hơn 8 năm đưa vào vận hành; Thực hiện các dịch vụ khác ngày càng cạnh tranh khốc liệt… ngoài ra tiềm ẩn những diễn biến bất thường của thời tiết.
 
Với những thách thức như vậy, nhưng năm 2019 cũng còn nhiều cơ hội để chúng ta tiếp tục thành công trong chặng đường phát triển của mình. Trong đó  truyền thống đoàn kết, chịu khó học hỏi, dám nghĩ dám làm là nhân tố quyết định  đó là sự nắm bắt, làm chủ được thiết bị công nghệ của cả hai nhà máy, đó là thị trường điện ngày càng rộng mở và là uy tín của HPC Dongnai trong thị trường thực hiện các dịch vụ liên quan về điện ngày được nâng cao...
 
Dù còn nhiều khó khăn thách thức, chúng ta hy vọng rằng với sự quyết tâm cao độ của Ban Lãnh đạo và toàn thể CBCNV, HPC Dongnai sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tổng Công ty giao của năm 2019, xứng tầm với đơn vị tiên phong của EVNGENCO1.
hpcdongnai