Tin ngành Điện

EVNGENCO1 hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện mùa khô 2021

Thứ tư, 14/7/2021 | 08:55 GMT+7
Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã vượt qua nhiều thách thức để thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo sản xuất điện với 19.025 triệu kWh, đạt 101,2% kế hoạch được giao trong 6 tháng đầu năm 2021.

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ Quý III năm 2021 của EVNGENCO1 do ông Nguyễn Hữu Thịnh - Tổng giám đốc EVNGENCO1 chủ trì, cùng sự tham gia của Ban lãnh đạo Tổng công ty, lãnh đạo các Ban và các đơn vị trong toàn Tổng công ty.

Ông Nguyễn Hữu Thịnh - Tổng giám đốc EVNGENCO1 chủ trì Hội nghị

Nửa đầu năm 2021, hoạt động SXKD - ĐTXD của EVNGENCO1 chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và việc tăng trưởng các nguồn năng lượng mới. Với nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo sản xuất điện, các nhà máy thủy điện và nhiệt điện trong toàn Tổng công ty đã vận hành ổn định và hoàn thành kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa. Bên cạnh đó, điều kiện thủy văn thuận lợi, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tốt. Kết quả, EVNGENCO1 đã hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng điện mùa khô năm 2021 với tổng sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm 2021 là 19.025 triệu kWh, đạt 101,2% kế hoạch 6 tháng và bằng 53,4% kế hoạch năm. Công ty Thủy điện Đồng Nai và Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn là hai đơn vị tiêu biểu với sản lượng điện sản xuất lần lượt đạt 133% và 115,3% kế hoạch được giao.

Công tác cung ứng than nội địa trong 6 tháng đầu năm đáp ứng yêu cầu cho sản xuất điện và đạt tồn kho ở mức tối ưu. Trong khi đó, công tác cung ứng than nhập khẩu tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Tổng Công ty đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp để đảm bảo đủ than cho vận hành.

Về ĐTXD, đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 6/2021 là trên 617 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm trên 4.889 tỷ đồng, đạt 47,63% và giá trị giải ngân đạt 47,64% kế hoạch năm. Đối với Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng (do EVN làm chủ đầu tư; EVNGENCO1 và đại điện là Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 là đơn vị tư vấn quản lý dự án), trong 6 tháng đầu năm 2021, giá trị thực hiện của dự án đạt trên 17 tỷ đồng. Dự án Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng bám sát tiến độ, dự kiến hoàn thành toàn bộ đường hầm trong tháng 7/2021 và phát điện thương mại tổ máy 80 MW trong tháng 8/2021.

Về công tác cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, EVNGENCO1 đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thành báo cáo giải trình để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp EVNGENCO1 theo quy định.

 

Công ty Thủy điện Đồng Nai với sản lượng điện sản xuất đạt 133% kế hoạch được giao

Thực hiện chủ đề năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, EVNGENCO1 đã hoàn thiện Đề án “Chuyển đổi số tại Tổng công ty Phát điện 1” và ban hành kế hoạch chuyển đổi số của EVNGENCO1 năm 2021, trong đó giao nhiệm vụ chuyển đổi số cụ thể cho từng đơn vị, đảm bảo công tác Chuyển đổi số sẽ góp phần quan trọng trong việc cải tiến công tác sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, các đơn vị trong EVNGENCO1 căn cứ tình hình thực tế tại địa phương đã chủ động cách ly tập trung lực lượng vận hành tại nhà máy để đảm bảo an toàn sản xuất. Tổng công ty đang khẩn trương triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, trước mắt cho lực lượng sản xuất và tiến đến cho toàn bộ CBCNV. Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, EVNGENCO1 và các đơn vị đã tích cực ủng hộ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chung tay cùng với EVN thực hiện chương trình ủng hộ 400 tỷ đồng cho quỹ vắc-xin phòng Covid-19.

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành kế hoạch 6 tháng mùa khô năm 2021 sớm 19 ngày


Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu SXKD – ĐTXD năm 2021

Trong 6 tháng cuối năm, EVNGENCO1 sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, Tổng công ty đã xây dựng và sẽ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp về sản xuất kinh doanh điện, đầu tư xây dựng, tài chính, quản trị... phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu SXKD - ĐTXD năm 2021.

Theo đó, nhiệm vụ được EVNGENCO1 đặt lên hàng đầu là hoàn thành sản lượng điện 17.724 triệu kWh, phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch được giao. Các tổ máy phát điện vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Các hồ thủy điện vận hành tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ và cung cấp đủ nước cho sản xuất điện năng. Công tác cung ứng than đảm bảo đủ cho vận hành trong các tháng cuối năm 2021 và mùa khô năm 2022; tiếp tục nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Duyên Hải, nâng tồn kho dự trữ than tại các nhà máy lên mức tối đa. Công tác sửa chữa lớn các tổ máy hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Về ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị đầu tư cho các dự án mới, song song với việc hoàn thành các dự án trọng điểm. Cụ thể là Dự án Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng đảm bảo đủ điều kiện phát điện 80MW trong tháng 8/2021 và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 Mở rộng hoàn thành quyết toán gói thầu EPC trong tháng 10/2021.

Trong công tác cổ phần hóa, Tổng công ty sẽ tiếp tục tập trung giải quyết các khó khăn, quyết liệt thực hiện lộ trình cổ phần hóa theo quy định của các cấp có thẩm quyền. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là nỗ lực phối hợp với các cơ quan có liên quan để hoàn thành báo cáo giải trình để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp EVNGENCO1.

Chuyển đổi số được EVNGENCO1 xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và là giải pháp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả SXKD. Trong 6 tháng cuối  năm 2021, Tổng công ty sẽ triển khai Đề án “Chuyển đổi số tại Tổng công ty Phát điện 1” với một số đề tài trọng tâm hướng đến giảm chi phí nhiên liệu, tối ưu công tác quản trị hiệu suất và giám sát hoạt động SXKD trên nền tảng di động, phục vụ công tác điều hành sản suất trong toàn Tổng công ty.

Cùng với Đảng, Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, đảm bảo dòng điện ổn định, liên tục, an toàn 24/7 để chung tay, góp sức cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19.

evngenco1