Tin nội bộ

Hàng trăm cây xanh được trồng mới tại Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4

Thứ sáu, 1/1/2021 | 20:33 GMT+7
Phát biểu trước Quốc hội tại cuối phiên chất vấn sáng 10.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, thời gian gần đây, hiện tượng thiên tai, biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khốc liệt hơn, với tần suất dày hơn. Ông khẳng định, từ đầu nhiệm kỳ, ông đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên và sắp tới cần nhất quán với quan điểm đó. “Độ che phủ rừng hiện nay của chúng ta đã tăng trở lại trên 42%, song so với nhiều nước thì vẫn còn thấp. Do đó, chúng ta phải tiếp tục trồng cây, gây rừng, làm cho Tết trồng cây trở thành một hoạt động thực chất hơn nữa. Tôi đề xuất sáng kiến trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, trong đó có trồng cây ở các khu đô thị”.

Trồng cây không chỉ là công việc nông lâm đơn thuần, mà còn có ý nghĩa quan trọng là giáo dục đạo đức lao động, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sinh thái. Nhận thấy lợi ích và ý nghĩa của việc trồng cây, trong những năm qua, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty Thủy điện Đồng Nai quan tâm, hàng năm vẫn thường xuyên tổ chức các phong trào trồng cây và chăm sóc cây xanh tại khu vực công trình 2 Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4.

“Cây Đa búp đỏ” do Đ/c Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trồng vào ngày 13-03-2010 (lúc đó là Chủ tịch Quốc hội khóa X) đang phát triển tốt tại khuôn viên đồi thủy công Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Tại Khu vực Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, Các Cán bộ công nhân viên Công ty chăm sóc các cây xanh, hàng năm đều trồng thêm các cây xanh. Trong tháng 12/2020, Phân xưởng Vận hành đã huy động lực lượng phát quang khu vực công trường và trồng thêm 50 cây chuông vàng và 50 cây hoa giấy tại các điểm của công trình Đồi khởi công, Đập tràn, Trạm phân phối 220kV, khu vực hạ lưu nhà máy.

Phát quang, chăm sóc và trồng thêm cây xanh tại khu vực Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3

Chăm sóc và trồng thêm cây xanh tại khu vực Nhà máy Đồng Nai 4 được Cán bộ công nhân viên tại công trường tham gia tích cực sau những buổi nghỉ chờ đi ca đêm hay những buổi chiều tan tầm, các hoạt động phát quang, dọn vệ sinh khu nhà ở, chăm sóc và trồng thêm cây xanh, trồng hoa luôn được diễn ra hàng tuần, hàng tháng. Trong năm 2020, đã trồng thêm các loại cây như thông, cây chuông vàng, bằng lăng, chè xanh, hoa giấy, các loại cây ăn trái….tại các khu vực văn phòng, Đập tràn, Trạm phân phối 220kV, khu vực nhà máy.

Phát quang và trồng thêm cây xanh tại khu vực nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4

Khách đến tham quan và công tác tại khuôn viên khu nhà ở, tòa nhà làm việc, đập tràn của Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3, Đồng Nai 4 không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp ở nơi đây vì nét hoang sơ cũng như vẻ đẹp được tôn tạo và xây dựng như nhà vọng cảnh, thác “EVNGENCO1”, vườn hoa, vườn trái cây, bồn hoa Đồng Nai 4, Trạm 220kV Đồng Nai 3,... Đó chính là kết quả không thể nào tuyệt vời hơn cho những năm miệt mài thực hiện các phong trào trồng cây đó.

Một góc đường lên khu văn phòng Nhà máy Thủy điện Đồng Nai 4 phủ xanh bởi những hàng cây Thông do Đoàn thanh niên Công ty trồng và chăm sóc

Trồng thêm cây xanh sẽ góp phần tạo ra một tiềm năng của cải vật chất to lớn cho đời sống của mỗi gia đình và xã hội, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ cho không khí trong lành, đồng thời để nâng cao ý thức trách nhiệm của Cán bộ công nhân viên Công ty trong công tác bảo vệ rừng đầu nguồn, chủ động phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên. Qua đó thể hiện tinh thần, hành động tiên phong của Công ty Thủy điện Đồng Nai theo lời Bác Hồ đã dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ phát động trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới 2020 - 2025.

Trong 10 năm vừa qua, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã trồng 59.710 cây trên khu vực công trình 2 nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3 và Đồng Nai 4, gồm có 23.579 cây thông ba lá, 23.933 cây sao đen,  600 cây sưa, 22.114 cây sao đen, 1600 cây dầu, 2.116 cây keo lá tràm, các loại cây xanh, hoa và cây ăn trái…

 

Bùi Quốc Huy