Thị trường điện

EVNGENCO 1: Tham gia thị trường điện cạnh tranh giúp phát huy nội lực

Thứ hai, 14/12/2015 | 10:18 GMT+7
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2013, cùng với việc từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, tiếp nhận các công việc quản lý điều hành sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng, Tổng công ty Phát điện 1 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNGENCO1) còn được biết đến là Tổng công ty có nhiều đơn vị chủ động tham gia thị trường điện cạnh tranh nhất, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả và tính minh bạch cho thị trường điện cạnh tranh.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên hải 1 - Đơn vị thành viên của EVNGENCO 1.
 
Tự tin phát huy nội lực

Theo ông Phùng Văn Sinh - Phó Tổng giám đốc EVNGENCO1 cho biết: Sau gần 3 năm thành lập và tham gia thị trường điện cạnh tranh, hiện đã có 14 nhà máy chính thức tham gia thị trường điện với tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 21.024,82 triệu kWh, doanh thu ước đạt 25.806,75 tỷ đồng, giá bán điện bình quân đạt 1.227,44 đồng/kWh. Có thể khẳng định, tất cả các nhà máy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1 khi tham gia thị trường phát điện cạnh tranh đều đạt hiệu quả hơn so với việc không tham gia thị trường. Giá chào bán trên thị trường đều cao hơn so với giá hợp đồng.

Theo đó, khi tham gia thị trường, các nhà máy đã chủ động hơn trong công tác bảo dưỡng và khắc phục sự cố để sớm đưa tổ máy khả dụng trở lại tham gia thị trường. Đồng thời thông qua chiến lược chào giá, các đơn vị cũng chủ động trong công tác tách thiết bị ra kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa tổ máy theo kế hoạch được phê duyệt, giảm suất sự cố và góp phần ổn định hệ thống điện trong quá trình vận hành. Thêm vào đó việc vận hành lên xuống các tổ máy nhiệt điện được các nhà máy tính toán để đảm bảo thu hồi đủ chi phí và hoàn thành kế hoạch sản lượng được Bộ Công Thương giao.

Đặc biệt, từ tháng 1/2015 Dự án nhà máy Uông Bí mở rộng và Uông Bí mở rộng 2 cũng chính thức tham gia thị trường điện cạnh tranh và từ tháng 11/2015 đã hoàn toàn vận hành theo cơ chế của thị trường điện. Từ năm 2015, các tổ máy của 2 nhà máy trên đã thực hiện thí nghiệm đốt than trộn (trộn giữa than Vàng Danh và Mạo Khê) nhằm cải thiện chế độ đóng xỉ cũng như kéo dài chu kỳ vận hành của lò hơi.

Cho đến nay kết quả thử nghiệm đốt than trộn cho 2 nhà máy này đã mang lại tín hiệu tích cực như chu kỳ vận hành về cơ bản đã được kéo dài, tình trạng đóng xỉ gây ảnh hưởng đến chế độ cháy của tổ máy giảm xuống, mở rộng dải công suất vận hành và đưa dần công suất Pmax của tổ máy về công suất định mức. Đây là điều kiện thuận lợi để nâng cao hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, đưa công tác vận hành đi vào ổn định, an toàn và tin cậy, góp phần nâng cao tính minh bạch của thị trường điện và của Tổng công ty.

Đặc biệt sau 3 năm tham gia thị trường điện cạnh tranh, việc tham gia thị trường điện của các nhà máy thuộc EVNGENCO1 không làm ảnh hưởng đến việc sắp xếp lịch sửa chữa và bảo dưỡng, sử dụng tối ưu hóa nhiên liệu sơ cấp của EVN và Bộ Công Thương. Bên cạnh đó các nhà máy của EVNGENCO1 luôn tuân thủ các quy định lập kế hoạch vận hành thị trường điện đăng ký sửa chữa, bảo dưỡng và kế hoạch lập lịch huy động của đơn vị vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường bán buôn

Phòng điều khiển nhiệt điện Uông Bí - Đơn vị thành viên của EVNGENCO1.

Xác định khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh được vận hành thì yếu tố con người là quan trọng, EVNGENCO1 đã thành lập Ban kinh doanh thị trường trên tổng công ty, còn tại các nhà máy đều có tổ thị trường và công tác xây dựng chào giá được tập trung tại Tổng công ty.

Cũng theo ông Phùng Văn Sinh: Tổng công ty đã cho các cán bộ làm công tác kinh doanh, chào giá thực hành qua mạng ảo nhằm nâng cao kỹ năng, năng lực chào giá, do vậy trong gần 3 năm qua đội ngũ cán bộ chào giá đã làm rất tốt, mang lại hiệu quả cao khi tham gia chào giá trên thị trường. Hiện chúng tôi cũng đang đầu tư hệ thống công nghệ thông tin và hệ thống này sẽ được kết nối với EVN để khi thị trường bán buôn được vận hành thì từ con người đến cơ sở vật chất của EVNGENCO1 đã sẵn sàng.

Cùng với việc đầu tư hệ thống CNTT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để đạt hiệu quả sản xuất, kinh doanh cao nhất khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh vận hành, EVNGENCO1 cũng đặt ra mục tiêu luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định về vận hành hệ thống điện và thị trường điện, quy trình vận hành hồ chứa và quy trình liên hồ. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đặc tuyến chi phí cho các nhà máy nhiệt điện như UBMR, UBMR2, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 phục vụ công tác xây dựng bản chào giá tối ưu cho các nhà máy trong thị trường điện. Đồng thời chủ động xây dựng các chương trình đào tạo thị trường điện trong thời gian tới.