Sản xuất kinh doanh

Công ty Thủy điện Đồng Nai tăng cường công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất

Thứ ba, 23/7/2013 | 16:11 GMT+7
Nhằm khắc phục các tồn tại của thiết bị và công nghệ để tăng cao năng suất lao động, đảm bảo vận hành an toàn, đạt hiệu quả cao nhất hai nhà máy Thủy điện Đồng Nai 3&4, Công ty Thủy điện Đông Nai luôn tăng cường thực hiện công tác Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất. Trong quá trình xây dựng ý tưởng và thực hiện sáng kiến của các đơn vị, Hội đồng sáng kiến đã cùng phân tích, trao đổi để tìm giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất và dễ dàng thực hiện.

 Kỹ sư Nguyễn Văn Thắng đấu thiết bị cảnh báo lũ - Ảnh Hữu Sang baolamdong.vn

Ngày 17/7/2013, với sự chủ trì của ông Ngô Văn Sỹ - Phó giám đốc Công ty, Chủ tịch Hội đồng sáng kiến, Hội đồng sáng kiến đã tiến hành họp xét duyệt các sáng kiến của đợt 1năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2013 Công ty đã thực hiện 14 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất như: Cải tiến phương pháp súc rửa bộ làm mát gió máy phát; thiết kế, lắp đặt Hệ thống cảnh bão lũ ở vùng hạ du; Ghép chung các mạng IP vào thiết bị truyền dẫn quang, v.v... Qua quá trình xem xét có 11 sáng kiến đã được Hội đồng công nhận xét duyệt.

Các sáng kiến đưa vào sử dụng đã được đánh giá cao tính thực tế, tính cải tiến, tính khoa học và đã đi đúng yêu cầu đặt ra. Các đề tài đã cải tạo được các tồn tại của thiết bị, tiết kiệm được nhiều vật tư, thời gian, nhân lực trong quá trình vận hành và sửa chữa các tổ máy. Hội đồng sáng kiến Công ty cũng đã xét duyệt 15 ý tưởng sáng kiến được đánh giá cao để đưa vào thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2013 như: Phương án chuyển đổi nguồn tự dùng cấp cho Đập tràn từ nguồn nhà máy; Chống văng dầu ổ hướng Turbine; Giảm rung và ồn Jetpump nước kỹ thuật;Tthiết kế hệ thống đo thấm thân đập từ xa v.v.

Với đội ngũ kỹ sư, công nhân của Công ty đều trẻ tuy kinh nghiệm chưa có nhiều nhưng với lòng ham muốn học hỏi đặc biệt là các công nghệ mới hy vọng trong thời gian tới nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất sẽ được gia tăng hàm lượng chất xám và rộng hơn về các mặt quản lý trong Công ty Thủy điện Đồng Nai.
 
Hội đồng sáng kiến Công ty Thủy điện Đồng Nai họp xét duyệt sáng kiến.
Bùi Văn Ái