Tin ngành Điện

Nắng nóng, tiêu thụ điện kỷ lục, nên để điều hòa 26°C trở lên

Thứ hai, 20/5/2019 | 08:11 GMT+7
Nắng nóng, công suất hệ thống điện toàn quốc đã vượt 36.000 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức kỷ lục chưa từng có 756,9 triệu kWh. Trong điều kiện như vậy nhưng nhiều hộ gia đình vẫn duy trì thói quen để điều hòa nhiệt độ ở mức tối ưu, nhiệt độ rất sâu.

Tiêu thụ điện đạt mốc kỷ lục, lịch sử

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nắng nóng gay gắt trên diện rộng những ngày qua khiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục. Lần đầu tiên trong lịch sử, công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc vượt qua 36000 MW.

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, khoảng 13h40 ngày 18/5/2019, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt tới 36.006 MW. Sản lượng tiêu thụ điện ngày 18/5 cả nước cũng ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 756,9 triệu kWh.

    nang

Mực nước về hồ thủy điện miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam đạt thấp (trong ảnh là thủy điện Đồng Nai). Ảnh: Dân Việt

Theo EVN, thời tiết nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động, gây suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện trên lưới cũng như của từng gia đình, từng hộ khách hàng, dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí gia tăng nguy cơ gây cháy nổ.  

Mực nước về hồ thủy điện thấp
“EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện…. Đặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường”.

Trước đó, ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, 5 tháng đầu năm chưa phải là thời kỳ cao điểm nắng nóng nhưng hệ thống điện đã ghi nhận lượng điện tiêu thụ tăng cao chưa từng thấy.

Đơn cử, ngày 24./4 là ngày nóng nhất tháng 4, công suất đầu nguồn cực đại (Pmax) toàn hệ thống là 35.703 MW, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước và vượt qua Pmax trong đợt nắng nóng cực đoan nhất năm 2018 (35.118 MW vào ngày 3/7/2018).

    nang

Truyền tải điện cũng gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Dân Việt

Tại thời điểm này, công tác vận hành nguồn điện đang rất căng thẳng. Đối với thủy điện, chỉ có các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm. Phần lớn các hồ ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về thấp.

Cụ thể, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày.

EVN cho biết đã phải huy động các nguồn nhiệt điện dầu từ tháng 4.2019 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện dầu huy động đã trên 160 triệu kWh và tiếp tục tăng.

Vận hành rất khó khăn

Trong điều kiện vận hành hệ thống điện căng thẳng, khó khăn, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, EVN đã xây dựng các giải pháp cả trong ngắn hạn, dài hạn để đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế đất nước.

“Trong hơn 4 tháng qua, mặc dù có nhiều bất lợi do các yếu tố khách quan, EVN vẫn nỗ lực điều hành hệ thống điện, cung ứng điện đầy đủ cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, EVN đã và đang hỗ trợ tối đa để gần 100 dự án điện mặt trời đóng điện và vào vận hành chính thức” - ông Hải cho biết.

    nang

Các công ty điện lực đã hoàn thành mọi công tác trên lưới hạ áp, phân phối. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo ông Hải, trong mùa khô và các tháng còn lại của năm 2019, EVN gặp khó khăn rất lớn do lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn trung bình nhiều năm, nhiều hồ ở khu vực miền Nam đã gần về mực nước chết. Chưa kể, nguồn khí sau nhiều năm khai thác cao đã suy giảm. Nguồn than trong nước hiện nay cũng không thể đảm bảo đủ cho sản xuất điện và đã phải nhập khẩu than.

Như vậy, EVN chỉ còn cách huy động linh hoạt thuỷ điện theo lưu lượng nước về và nhu cầu phụ tải, đảm bảo khả dụng đến cuối mùa khô. Các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí khu vực miền Nam sẽ được huy động tối đa công suất. EVN cũng đã chủ động phối hợp với các tập đoàn PVN, Vinacomin để triển khai những giải pháp đảm bảo nhiên liệu cho phát điện.

“ EVN giám sát liên tục đường dây truyền tải siêu cao áp để tăng cường truyền tải điện từ Bắc vào Nam. Đối với lưới điện hạ áp và phân phối, các công ty điện lực cũng hoàn thành mọi công tác trên lưới từ trước tháng 3/2019, đảm bảo vận hành ổn định trong mùa nắng nóng” - ông Hải khẳng định.

Theo EVN, đã có khoảng 2.000 khách hàng lớn ký kết tự nguyện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải cùng Tập đoàn nay. Các điện lực vẫn đang tiếp tục vận động, làm việc với các khách hàng lớn, song song với việc tuyên truyền tiết kiệm điện tới từng hộ gia đình.


Ngọc Thọ